Trung Quốc xuất khẩu nhôm thép tăng mặc dù gặp rào cản thương mại

Xuất khẩu nhôm của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 6 tháng qua. Trong khi đó xuất khẩu thép cũng là cao nhất kể từ tháng 7/2017 nhờ sự phục hồi của thị trường toàn cầu.

Trung Quốc là nước sản xuất thép và nhôm lớn nhất thế giới. Cả 2 sản phẩm này đều chịu mức thuế nhập khẩu 25% và 10% mà Mỹ đề ra từ 23/3. Tổng cục Hải Quan TQ cho biết, xuất khẩu nhôm chưa gia công đạt 485.000 tấn vào tháng trước. Đó là con số cao thứ 2 chỉ sau 542.700 tấn vào tháng 12/2014.

Xuất khẩu thép và nhôm của TQ tăng 7.5% so với 451.000 tấn trong tháng 4. Và tăng 12.8% so với 430.000 tấn trong tháng 5/2017. Xuất khẩu thép trong tháng 5 đạt 6.88 triệu tấn. Nó tăng 6.2% so với 6.48 triệu tấn trong tháng 4 nhưng giảm 1.4% so với năm ngoái.

Nhiều nhà phân tích đưa ra những tín hiệu khả quan:

Theo Paul Adkins, giám đốc điều hành tư vấn AZ TQ, con số cho thấy xuất khẩu nhôm của Trung Quốc đang là con số đáng mừng. Nhất là trong bối cảnh thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ tăng mạnh.

Kết quả này có được là do, giá nhôm của London cao hơn sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nhà sản xuất Nga United Company Rusal, ông lưu ý. Với lệnh trừng phạt này, giá kim loại của Rusal đã phải cộng 2700$/ tấn. Đây là cơ hội cho các nhà xuất khẩu thép và nhôm Trung Quốc.

Tháng trước cũng thấy Washington giảm thuế nhập khẩu dốc đối với các sản phẩm thép từ Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc, trong khi Canada bắt đầu một cuộc điều tra bán phá giá sơ bộ về thép nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam.

Kevin Bai, một nhà phân tích kinh tế cho biết số lượng xuất khẩu thép tăng theo đúng như dự báo. Khối lượng xuất khẩu này vẫn chưa ở mức rất đáng kể so với các đỉnh cũ. Điều này cho thấy ngành thép trong nước vẫn đang hoạt động tốt. Lợi nhuận của các nhà máy thép trong nước vẫn còn khá cao, ”ông nói. Điều này có thể là do nhu cầu ở thị trường nước ngoài đang hồi phục. Một phần do sự tăng trưởng của thị trường trong nước.

Theo steel-technology