Close

NIỀM TIN CỦA MỌI CÔNG TRÌNH

Tiêu điểm

Tiêu điểm

GIÁ THÉP XÂY DỰNG TRÊN ĐÀ GIẢM MẠNH DO THUẾ QUAN MỸ

01

Giá thép xây dựng trên đà giảm mạnh do thuế quan Mỹ

Hôm thứ Hai (2/6), giá thép xây dựng giao sau tại Thượng Hải giảm sau khi dữ liệu cho thấy tốc độ tăng trưởng tại các nhà máy Trung Quốc bắt đầu chững lại khi thuế quan mà Mỹ áp lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực trong tuần này. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu chững lại và rủi ro bị áp thuế cao khiến nhu cầu quặng sắt giảm mạnh. “Chúng tôi cho rằng nhu cầu thép tại Trung Quốc có thể giảm trong vòng một năm rưỡi tới. Xuất khẩu thép không thể tăng trưởng trong bối cảnh chiến tranh thương mại”, chuyên gia phân tích Guiqiu Zhuo nhận định.

Giá thép xây dựng giao trong tháng 10 giảm khoảng 0,9% xuống 3.751 nhân dân tệ/tấn. Giá quặng sắt giao tháng 9 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên giảm 1,9% xuống 463 nhân dân tệ/tấn. Giá quặng sắt giao ngay giảm gần 11% từ đầu năm xuống 65,02 USD/tấn, mức thấp nhất trong gần một tháng. Giá than luyện cốc tăng 1,9% lên 1.166,5 nhân dân tệ/tấn. Giá than cốc giao sau giảm 2,5% xuống 2.025 nhân dân tệ/tấn.

Nguồn: Vietnambiz

DOANH NGHIỆP VIỆT LẠI NHẬN ĐƠN ĐIỀU TRA CHỐNG BÁN PHÁ GIÁ SẮT THÉP

02

Doanh nghiệp Việt lại nhận đơn điều tra chống bán phá giá sắt thép

Ngày 12/6, một số DN Hoa Kỳ đã nộp đơn yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sắt thép Việt Nam lên Bộ thương mại Hoa Kỳ (DOC). Sản phẩm bị đệ đơn lần này là thép chống ăn mòn. Nguyên đơn cho rằng, Việt Nam nhập khẩu thép cán nóng từ Đài Loan, Hàn Quốc để sản xuất bán sang Mỹ với giá rẻ.

Nguyên đơn cáo buộc rằng sau khi Hoa Kỳ tiến hành điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp vào năm 2015, lượng nhập khẩu thép CORE và CRS từ Hàn Quốc và Đài Loan giảm. Trong khi đó lượng nhập khẩu từ Việt Nam gia tăng nhanh chóng. Ngoài ra, Nguyên đơn cáo buộc rằng Việt Nam nhập khẩu thép cán nóng từ Đài Loan và Hàn Quốc để sản xuất. Việc sản xuất này không có sự chuyển đổi nào đáng kể trong sản phẩm.

Theo quy định của Hoa Kỳ, DOC sẽ xem xét và đưa ra quyết định có khởi xướng điều tra hay không trong vòng 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn. Dự kiến ngày 27 tháng 7 năm 2018 và ban hành quyết định cuối cùng trong vòng 300 ngày kể từ khi khởi xướng. Bộ Công thương nước ta khuyến nghị các doanh nghiệp có liên quan tham gia đầy đủ và hợp tác với cơ quan điều tra để đảm bảo kết quả tích cực trong vụ việc.

THÉP VIỆT NAM ĐỐI DIỆN VỚI NHIỀU VỤ KIỆN THƯƠNG MẠI

123

Thép Việt Nam đối diện với nhiều vụ kiện thương mại

Trong những năm gần đây, các sản phẩm thép của nước ta chịu nhiều vụ kiện thương mại. Mới đây nhất, Indonesia đã áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn màu nhập khẩu của nước ta ở mức 12.1% lên 28.49%. Tính đến cuối năm 2017, ngành thép nước ta chịu tổng cộng hơn 30 vụ kiện chủ yếu liên quan đến việc bán phá giá.

Nhiều ý kiến lo ngại, sự việc này sẽ gây khó khăn cho việc xuất khẩu của doanh nghiệp Việt. Song phía Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho rằng, với nhu cầu lớn của thị trường này, doanh nghiệp tôn trong nước vẫn có “cửa” cạnh tranh.

VSA nhu cầu tiêu thụ thép của các nước Asean vẫn có xu hướng gia tăng. Vì vậy, chỉ số tiêu thụ thép vẫn có thể đạt mức tăng trưởng dương và vượt mốc 90 triệu tấn vào năm 2019.  Đây là tín hiệu tốt cho các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này.
Trong các nước Đông Nam Á, thì sản lượng tiêu thụ thép Việt Nam trong đó có cả Indonesia chiếm tới 60%, Hoa Kỳ chiếm 12%. Trong việc xuất khẩu thép cán nguội, tôn mạ, Việt Nam đang là nước có năng lực sản xuất mạnh nhất. Tại Indonesia, Việt Nam có thể chiếm lượng lớn nhập khẩu của thị trường này.

Vậy đâu là giải pháp?

Trong vụ việc áp thuế này,  các doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị từ trước. Các nhà sản xuất đã mở rộng thị trường khá nhiều như Châu Âu, Hoa Kỳ… chứ không bị động như trước. Tuy nhiên, VSA cũng nhắc nhở các doanh nghiệp để giải quyết triệt để vấn đề này:
-Cần nâng cao năng lực cạnh tranh của bản thân mình. Tự chủ nguồn nguyên liệu không còn phụ thuộc vào TQ là điều cần thiết.
-Cố gắng khép kín từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Nâng cao chất lượng dịch vụ.

SẢN LƯỢNG NHÔM TRUNG QUỐC TĂNG 1.5% TRONG THÁNG 5

04

Sản lượng nhôm Trung Quốc tăng 1.5% trong tháng 5

Theo số liệu của Cục Thống kê Trung Quốc, sản lượng nhôm của nước này trong tháng 5 tăng 1.5% đạt 2.79 triệu tấn so với cùng kì năm ngoái.

Trung Quốc đã tiêu thụ 90.000 tấn kim loại trong tháng trước. Giá nhôm Thượng Hải đã tăng 0,8% trong tháng 5. Sau khi tăng 4,8% trong tháng 4 sau sự trừng phạt của Mỹ đối với nhà sản xuất Nga. Kim loại đang trên đà tăng khoảng 5,6% tại Thượng Hải trong quý này. Tác động lên giá nhôm của London thậm chí còn rõ rệt hơn, khiến các nhà sản xuất nhôm Trung Quốc phải xuất khẩu kim loại nhiều hơn trong tháng 5.

Trong 5 tháng đầu năm, Trung Quốc sản xuất 13,6 triệu tấn, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản xuất 10 kim loại màu – bao gồm đồng, nhôm, chì, kẽm và niken – tăng 4,3% đạt 4,55 triệu tấn so với năm trước. Sản lượng hàng năm tăng 3,2% đạt 22,2 triệu tấn, số liệu cho thấy. Các kim loại màu khác là thiếc, antimon, thủy ngân, magie và titan.

TRUNG QUỐC XUẤT KHẨU NHÔM THÉP TĂNG MẶC DÙ GẶP RÀO CẢN THƯƠNG MẠI

05-005

Trung Quốc xuất khẩu nhôm thép tăng mặc dù gặp rào cản thương mại

Xuất khẩu nhôm của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 6 tháng qua. Trong khi đó xuất khẩu thép cũng là cao nhất kể từ tháng 7/2017 nhờ sự phục hồi của thị trường toàn cầu.

Trung Quốc là nước sản xuất thép và nhôm lớn nhất thế giới. Cả 2 sản phẩm này đều chịu mức thuế nhập khẩu 25% và 10% mà Mỹ đề ra từ 23/3. Tổng cục Hải Quan TQ cho biết, xuất khẩu nhôm chưa gia công đạt 485.000 tấn vào tháng trước. Đó là con số cao thứ 2 chỉ sau 542.700 tấn vào tháng 12/2014.

Xuất khẩu thép và nhôm của TQ tăng 7.5% so với 451.000 tấn trong tháng 4. Và tăng 12.8% so với 430.000 tấn trong tháng 5/2017.

Xuất khẩu thép trong tháng 5 đạt 6.88 triệu tấn. Nó tăng 6.2% so với 6.48 triệu tấn trong tháng 4 nhưng giảm 1.4% so với năm ngoái.

Nhiều nhà phân tích đưa ra những tín hiệu khả quan:

Theo Paul Adkins, giám đốc điều hành tư vấn AZ TQ, con số cho thấy xuất khẩu nhôm của Trung Quốc đang là con số đáng mừng. Nhất là trong bối cảnh thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ tăng mạnh.

Kết quả này có được là do, giá nhôm của London cao hơn sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nhà sản xuất Nga United Company Rusal, ông lưu ý. Với lệnh trừng phạt này, giá kim loại của Rusal đã phải cộng 2700$/ tấn. Đây là cơ hội cho các nhà xuất khẩu thép và nhôm Trung Quốc.

Tháng trước cũng thấy Washington giảm thuế nhập khẩu dốc đối với các sản phẩm thép từ Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc, trong khi Canada bắt đầu một cuộc điều tra bán phá giá sơ bộ về thép nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam.

Kevin Bai, một nhà phân tích kinh tế cho biết số lượng xuất khẩu thép tăng theo đúng như dự báo. Khối lượng xuất khẩu này vẫn chưa ở mức rất đáng kể so với các đỉnh cũ. Điều này cho thấy ngành thép trong nước vẫn đang hoạt động tốt. Lợi nhuận của các nhà máy thép trong nước vẫn còn khá cao, ”ông nói. Điều này có thể là do nhu cầu ở thị trường nước ngoài đang hồi phục. Một phần do sự tăng trưởng của thị trường trong nước.

Theo steel-technology